บทความ

น้ำยาถอดแบบ กึ่งถาวร Semi-Permanent Mold Release Agents

31 พฤษภาคม 2565 เวลา 9:16

Cover Image

น้ำยาถอดแบบ กึ่งถาวร Semi-Permanent Mold Release Agents

 

น้ำยาถอดแบบใช้เพื่อป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนที่เราผลิต เกาะติดกับแม่พิมพ์หรือโมล โดยไม่คำนึงถึงกระบวนการ น้ำยาถอดประสิทธิภาพสูงจะต้องถูกใช้เมื่อเราผลิตจำนวนเยอะขึ้น ตัวอย่างเช่น กระทะเคลือบเทฟลอน™ น้ำยาถอดแบบกึ่งถาวรเป็นโพลีเมอร์ที่ผ่านการอบและแข็งตัวเต็มที่ ซึ่งถูกยึดติดกับพื้นผิวของโมล น้ำยาเหล่านี้ไม่ใช่ขี้ผึ้ง! น้ำยาเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อลดหรือกำจัดการที่น้ำยาลอกหรือติดไปกับชิ้นงาน มันจึงต่างกับขี้ผึ้งโดยสิ้นเชิง

 

ภาพเปรียบเทียบน้ำยาถอดแบบชนิดกึ่งถาวร กับ น้ำยาถอดแบบโมลทั่วไป เช่น แว็กซ์ โพลีเมอร์ พีวีเอ

Semi-permanent Releases
Conventional Mold Release
Waxes,Polymerices, PVA
น้ำยากึ่งถาวรจะเป็นแผ่นฟิล์มยึดเกาะด้วยพันธะทางเคมีที่อุณหภูมิปกติ
หรือใช้อุณหภูมิที่ต้องการสร้างการยึดเกาะบนโมล
น้ำยาเป็นแผ่นฟิลม์ลอยอยู่บนผิวโมล
จะหลุดออกและติดไปกับชิ้นงานเมื่อมีการถอดแบบ
  • ยึดเกาะระดับโมเลกุลบนผิวโมล
  • มีชั้นเคลือบทางเคมี
  • เป็นสารละลายเชิงปฏิกิริยา
  • บางแต่เป็นการเคลือบที่แข็งแรง
  • น้ำยาจะถูกวางอยู่บนผิวโมล
  • สร้างชั้นผิวเคลือบทางกายภาพ
  • อุดรูในชั้นผิวโมล
  • มีการลอกออก/ทับถมกันหนาหลายชั้นได้ในบางจุด

 

น้ำยาถอดแบบกึ่งถาวรโดยทั่วไปประกอบด้วยการเคลือบสองชั้นที่แตกต่างกัน:
1. น้ำยาเคลือบโมล (โมลซีลเลอร์) เพื่อเคลือบ/เติมรูพรุนขนาดเล็กบนพื้นผิวโมลให้เรียบ (ลดการยึดเกาะ)
2. น้ำยาถอดแบบพลังงานต่ำเพื่อป้องกันการยึดเกาะของสารเคมี
 

 

น้ำยาถอดแบบชนิดกึ่งถาวร ถูกออกแบบมาเพื่อการถอดชิ้นงานหลายๆครั้ง โดยทั่วไปแล้ว สามารถถอดชิ้นงานได้ 2 - 10 ชิ้น ด้วยพื้นผิวที่ผ่านขั้นตอนการเตรียมการอย่างถูกต้องก่อนลงน้ำยาถอดแบบ ผู้ใช้บางรายเลือกที่จะทาน้ำยาถอดแบบซ้ำทุกรอบการขึ้นรูป แม้ว่ามันจะทำให้เกิดความมั่นใจในการถอดแบบที่ดี แต่ก็เพิ่มการสะสมของสารเคมีส่วนเกินและอาจมีปัญหาการลอกออกได้ในการผลิต หลังจากใช้งานไประยะหนึ่ง เราแนะนำให้ลอกน้ำยาถอดแบบชนิดกึ่งถาวรออกและลงใหม่ มันจำเป็นสำหรับการใช้งานระยะยาวโดยไม่มีปัญหาเรื่องการลอก ผู้ผลิตส่วนใหญ่จะกำหนดช่วงเวลาการบำรุงรักษาเป็นประจำระหว่าง 20-50 รอบการใช้งาน เพื่อลอกและลงน้ำยาใหม่ ขึ้นอยู่กับโมลและระบบที่ใช้ น้ำยาถอดแบบชนิดกึ่งถาวรมีให้เลือกทั้งแบบตัวทำละลาย (โซลเวนท์) และแบบไม่มีตัวทำละลาย (แบบน้ำ) ผู้ผลิตหลายรายเลือกใช้สูตรที่ปราศจากตัวทำละลาย(แบบน้ำ) และไม่มีสารระเหย (VOC) แทนการใช้ตัวทำละลายโซลเวนท์แบบเก่า เพื่อลดความเสี่ยงด้านสุขภาพและความปลอดภัย รวมถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ที่เกิดจากตัวทำละลาย

น้ำยาเหล่านี้ทำงานได้ดีที่สุดเมื่อใช้เป็นชั้นที่บางมาก ขั้นตอนการใช้งานโดยทั่วไปต้องฉีดพ่นหรือเช็ดวัสดุบนพื้นผิวโมลเพียงเล็กน้อย ผลลัพธ์ที่ต้องการคือการมีน้ำยาถอดแบบกึ่งถาวรบนพื้นผิวที่จะใช้ให้น้อยที่สุด ซึ่งช่วยลดความเป็นไปได้ที่พอลิเมอร์จะลอกออกและติดไปยังพื้นผิวของชิ้นงาน ที่แย่ไปกว่านั้นน้ำยาถอดแบบอาจทำหน้าที่เป็นกาวเมื่อใช้มากเกินไปหรือเมื่อแห้งไม่สนิท ซึ่งบางครั้งส่งผลให้ชิ้นงานเกาะติดกับโมลและอาจสร้างความเสียหายทั้งชิ้นงานและโมลเมื่อทำการขึ้นรูป ดังนั้นขั้นตอนการใช้งานที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับประสิทธิภาพที่ดี

 

 

เรียบเรียงโดย Neotech Composites Co.,Ltd.

ผู้ผลิตของเรา

เมเยอร์ เรซิ่น Mayor Resinอลัน ฮาร์เปอร์ Alan Harperนอร์ด คอทโพสิท Nord Compositesฟาเรคลา Fareclaโซลเวย์ ไซเทค Solvay Cytexเอ็กเซล Axel plasticsไดอะเทค Diatexแลนทอร์ Lantorชิงเต่า โพลี Qingdao Polysจูชิ Jushiซีพีไอซี CPICพีจีไอ PGIซีเอ็นบีเอ็ม CNBMนิด้าพลาส Nidaplastอาฟโคน่า Afconaไดแอพ Diabกูริท Guritฟรีแมน Freeman Supply Co.อาทิตยา เรซิ่น Aditiya Resinโรบูโซ Robusoฟอร์โมซ่า Formosa Taffetaเอ็นเจ โรบินสัน NJ Robinsonเท็กโซนิก Texonicโพรเทค Protech

139 ซ. พระยาสุเรนทร์ 30 ถ.พระยาสุเรนทร์ แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพ 10510

02-5174955-6

© Neotech Composites 2021
QR เฟสบุ๊ค
@neotechcomposite
เพจเฟสบุ๊ค
QR ไลน์
@neotech
เพิ่มเพื่อนในไลน์
© Neotech Composites 2021